เจ้าแห่งเวหา !!! "เจนทาวิส แมกนิฟิเซนส์" ผู้ที่เคยครอง "ท้องนภา" และเจ้าของสถิติ "นกที่ใหญ่ที่สุดในโลก" !!!

เผยแพร่ : 20 สิงหาคม 2560   เวลา 22:58กลับมาพบกันอีกครั้งกับเรื่องราวของความเป็นที่สุดในโลกของเราในวันนี้ครับ ยังคงมีเรื่องราวที่น่าสนใจจากทั่วทุกมุมโลกมาให้ได้ติดตามรับชมกันตลอดเช่นเคย ทั้งข้อมูลเก่า ข้อมูลใหม่ที่เป็นประโยชน์และน่าค้นหา เอามาไว้ประดับความรู้รอบตัวครับ วันนี้เราจะพาไปชมความสง่างามของสัตว์ปีกบินได้ ที่จัดว่ามีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก


ได้รับการสนับสนุน

นี่เป็นเรื่องของนกอาร์เจนทาวิส แมกนิฟิเซนส์ (Argentavis magnificens) นกตัวใหญ่ที่สุดในโลกที่บินได้ และเคยมีชีวิตเมื่อประมาณ 6 ล้านปีก่อน 
อาร์เจนทาวิส แมกนิฟิเซนส์ เคยอยู่บริเวณเทือกเขาแอนดีส ในอเมริกาใต้ รวมทั้งที่ราบปัมปาส ในประเทศอาร์เจนตินา มันมีน้ำหนักพอๆกับเครื่องบิน "ไลต์แอร์คราฟต์" คือ น้ำหนักกว่า 68 กิโลกรัม 


พอสยายปีกแล้ว มันจะดูตัวใหญ่และน่ากลัวเอาเรื่อง เพราะปีกซ้ายจนถึงปีกขวามีความยาวประมาณ 23 ฟุต หรือ 7 เมตร ศ.สันคาร์ ชัตตารี นักธรณีวิทยาจากพิพิธภัณฑ์ มหาวิทยาลัยเท็กซัสเทค รัฐเท็กซัส สหรัฐอเมริกา ไขความลับ ทำไมอาร์เจนทาวิส แมกนิฟิเซนส์ ถึงบินได้ว่า 

ได้รับการสนับสนุน


ถ้ามีลมหนุนแล้ว นกตัวนี้จะบินได้ประมาณ 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง แต่ละวันมันอาจบินได้ไกลถึง 300 กิโลเมตร ชัตตารีนำลักษณะการบินของอาร์เจนทาวิส แมกนิฟิเซนส์ ไปวิเคราะห์ โดยใช้ซอฟต์แวร์ที่เลียนแบบการบิน จึงพบว่า อาร์เจนทาวิส แมกนิฟิเซนส์ ก็เหมือนกับนกใหญ่ๆ ที่อยู่บนดินทั่วๆไป คือใหญ่เกินกว่าที่จะบิน แต่ถ้ามีอากาศที่เหมาะสมแล้ว มันจะบินได้ 


อากาศที่เหมาะสมก็คือ เมื่อมีกระแสอากาศไหลขึ้น หรือมีลมยกอยู่บริเวณตีนเขา ส่วนขั้นตอนที่ยากที่สุดของการบินคือ ตอนบินขึ้น เพราะต้องใช้เทคนิคอย่าง บินลงจากจุดสูงๆ ของเทือกเขาไปจนถึงวิ่งลงจากเนินเขาที่มีความชันประมาณ 10 องศา เพื่อให้ได้พลังงานหนุน หรือมีลมต้านดันอยู่เบื้องหลัง ขั้นตอนการบินขึ้นของอาร์เจนทาวิส แมกนิฟิเซนส์ ยากพอๆ กับคนที่นั่งนานๆ แล้วต้องยกก้นขึ้นมาจากเก้าอี้นี่แหละ

ได้รับการสนับสนุน


ได้รับการสนับสนุน
ขอขอบคุณข้อมูลจาก :
เรียบเรียงโดย smoooth
เผยแพร่ : 20 สิงหาคม 2560   เวลา 22:58

loading...


ข่าวอื่นๆ 


[ADS-ARTICLE-BOTTOM2]

ข่าวต่างประเทศอื่นๆ 


.
.