หายข้องใจ!! เหตุรถไฟฟ้าเหยียบสาวท้องแก่ดับ "กดปุ่มฉุกเฉินแล้ว แต่ทำไมรถไฟฟ้าไม่ยอมหยุด"

เผยแพร่ : 19 มิถุนายน 2560   เวลา 21:29จากเหตุการณ์สะเทือนขวัญเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา "สาวท้องแก่วัย 31 ปี" พลัดตกลงไปในรางรถไฟฟ้าแอร์พอร์ต เรล ลิงค์ สถานีทับช้าง จนถูกรถไฟฟ้าเหยียบเสียชีวิตทันทีทั้งแม่และลูก ท่ามกลางสายตาและเสียงกรีดร้องของผู้โดยสารที่มายืนรอในสถานี จนเกิดการกระแสวิพากษ์วิจารณ์ว่า ทำไมรถไฟฟ้าถึงไม่ยอมหยุด ทั้งที่กดปุ่มฉุกเฉินแล้ว? วันนี้เรามีคำตอบมาเฉลยให้หายข้องใจกัน


ได้รับการสนับสนุน

ทางเพจ "BKKTrains.com" ได้ออกมาอธิบายให้ประชาชนเข้าใจ ในโพสต์ข้อความระบุว่า "Q&A ทำไมกดปุ่มหยุดรถไฟฉุกเฉินแล้ว รถไฟไม่หยุดทันที การกดปุ่มหยุดรถไฟฉุกเฉิน (Emergency Brake หรือ Emergency Train Stop) นั้น เมื่อกดแล้วระบบจะสั่งให้รถไฟลดความเร็วลงด้วยอัตราการเบรกที่มากกว่าปกติ


เช่น ในการเบรกปกติ ใช้อัตราการเบรกที่ 1.0 เมตร/วินาที^2 แต่การใช้เบรกฉุกเฉิน จะใช้อัตราการเบรกที่ 1.2 เมตร/วินาที^2 เป็นต้น ดังนั้น ปุ่มดังกล่าว เมื่อกดแล้วจะช่วยให้รถไฟเบรกด้วยระยะทางที่สั้นลงกว่าการเบรกปกติ จากความเร็วที่เท่ากันจนถึงหยุดนิ่งครับ เช่น รถไฟวิ่งมาด้วยความเร็ว 80 กม./ชม. ในการเบรกปกติ จะใช้อัตราการเบรกที่ 1.0 m/s^2 จะใช้ระยะทาง 247 เมตร แต่หากใช้เบรกฉุกเฉิน อัตราการเบรกที่ 1.2 m/s^2 จะใช้ระยะทาง 206 เมตร เป็นต้นครับ ปุ่มดังกล่าวไม่ใช่กดแล้วรถไฟจะหยุดทันทีนะครับ"

ได้รับการสนับสนุน

โพสต์ชี้แจง


ปุ่มหยุดฉุกเฉิน


ได้รับการสนับสนุน

เหตุสลดเมื่อเช้า


ได้รับการสนับสนุน

ได้รับการสนับสนุน
ขอขอบคุณข้อมูลจาก :
เรียบเรียงโดย Tar
เผยแพร่ : 19 มิถุนายน 2560   เวลา 21:29

loading...


ข่าวอื่นๆ 


[ADS-ARTICLE-BOTTOM2]

ทั่วไปอื่นๆ 


.
.