วอดระทึก! เพลิงโหมโรงงานน้ำมันเตา เสียหายกว่า 10 ล้านบาท !!

เผยแพร่ : 16 มิถุนายน 2560   เวลา 15:17เกิดเหตุเพลิงไหม้โรงงานผลิตน้ำมันเตา บริษัทเอ็นเจอร์รี่ เวอร์เนรี่ จำกัด ในจังหวัดราชบุรี เจ้าหน้าที่ดับเพลิงทั้งในเขตและต่างจังหวัดเร่งระดมฉีดนานกว่า 4 ชั่วโมงจึงสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้ ส่วนสาเหตุอยู่ระหว่างสอบสวนเบื้องต้นความเสียหายมูลค่ากว่า 10 ล้านบาท


ได้รับการสนับสนุน

ข่าวสดวันนี้ เมื่อเวลา 21.30 น. กลางดึกของวันที่ 15 มิ.ย. เกิดเหตุเพลิงรุกไหม้ภายในโรงงานผลิตน้ำมันเตา ภายในบริษัทเอ็นเจอร์รี่ เวอร์เนรี่ จำกัด เลขที่ 55 หมู่ 5 ต.ดอนทราย อ.โพธาราม จ.ราชบุรี รถดับเพลิงจากทั้งในเขตพื้นที่ใกล้เคียงและจากจังหวัดนครปฐม สมุทรสงครามและกรุงเทพมหานคร กว่า 30 คัน พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ดับเพลง เจ้าหน้าที่อาสาสมัครกู้ภัย เจ้าหน้าที่จากกรมป้องกันบรรเทาสาธารณะภัย และฝ่ายปกครองจากอำเภอโพธาราม นำน้ำระดมเข้าฉีดเพลิงที่กำลังรุกไหม้อย่างหนัก

โดยเพลิงรุกไหม้อาคารโรงงานที่ใช้สำหรับผลิตน้ำมันเตา ภายในมีเครื่องจักร และเตาเผาที่ใช้ในการหลอมยางและน้ำมันเตา นอกจากนี้ยังมียางล้อรถยนต์เก่าอยู่ซึ่งเป็นเชื้อเพลิงอย่างดี กองอยู่ภายในและภายนอกโรงงานจำนวนมาก เจ้าหน้าที่ต้องเร่งระดมกันใช้น้ำจากสายยางฉีดเข้าไปที่บริเวณกองเพลิง โดยเฉพาะที่บริเวณเตาเผาน้ำมัน เนื่องจากยังคงมีน้ำมันอยู่จำนวนหนึ่ง นอกจากนี้จากรายงานยังทราบว่าที่บริเวณด้านหลังของโรงงานยังมีแทงค์น้ำมันเชื้อเพลิงจำนวน 4 แทงค์ และยังคงมีน้ำมันติดอยู่เจ้าหน้าที่ดับเพลิงจึงต้องทำงานด้วยความระมัดระวัง นำน้ำฉีดเข้าสกัดอยู่ตลอดเวลา ซึ่งก็สามารถควบคุมเพลิงไว้ได้ในวงจำกัดไม่ให้ลุกลามเข้าไป ในจุดบริเวณดังกล่าว


ได้รับการสนับสนุน

ด้านเจ้าหน้าที่ชุดพจนเพลิงจากเทศบาลตำบลบางแพจำนวน 2 นาย ได้สวมหน้ากากและใช้ถังอ๊อกซิเจนเพื่อสวมใส่สำหรับหายใจนำหัวสายฉีดน้ำลุยเข้าไปภายในตัวอาคาร แต่ก็สามารถเข้าควบคุมเพลิงไว้ได้เพียงแค่ 2 เตาเผา แต่อีก 2 เตาไม่สามารถเข้าไปได้เนื่องจากได้รับรายงานจากเจ้าหน้าที่ส่วนการประเมินอาคาร ทราบว่าอาคารอาจจะทรุดตัวพังทลายลงมาได้ เจ้าหน้าที่จึงต้องถอยกลับออกมา เพื่อรอการประเมินสถานการอีกครั้งหนึ่ง

ทางด้านนายนพรัตน์  รัตนพานิช นายอำเภอโพธาราม ผู้อำนวยการดับเพลิง ได้ประสานทางศูนย์วิทยุตำรวจ 191 เพื่อขอกำลังรถดับเพลิงและเจ้าหน้าที่มูลนิธิ ใกล้เคียงนำรถดับเพลิงมาสมทบอีกจำนวนหลายคัน เนื่องจากเพลิงลุกลามอย่างรวดเร็ว พร้อมทั้งรายงานสถานการณ์ไปยังผู้ว่าราชการจังหวัดทราบเป็นระยะ เพื่อเป็นการประเมินสถานการณ์ตลอดเวลา


จากการสอบสวน นายนพดล จิวรุ่งไพศาล เจ้าของโรงงาน ให้การว่าโรงงานได้หยุดผลิตน้ำมันเตาได้ประมาณ 6-7 เดือนแล้ว ส่วนสาเหตุเพลิงไหม้นั้นอยู่ระหว่างสอบสวน เนื่องจากภายในโรงงานมียางเส้นและน้ำมันจำนวนมาก ซึ่งเป็นเชื้อเพลิงอย่างดี ประกอบกับช่วงนี้อากาศร้อนอาจทำให้ไฟฟ้ารัดวงจรขึ้นได้

ได้รับการสนับสนุน


แต่ก็ต้องรอการตรวจพิสูจน์ของเจ้าหน้าที่กันอีกครั้ง ส่วนค่าเสียหายมีมูลค่ากว่า 10 ล้านบาท และจากรายงานยังไม่พบผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตแต่อย่างไร ซึ่งเวลาผ่านไป 4 ชั่วโมงเจ้าหน้าที่ก็สามารถดับเพลิงได้เป็นผลสำเร็จ แต่ยังคงใช้น้ำฉีดเพื่อหล่อเลี้ยงป้องกันการประคุของไฟที่อยู่บริเวณด้านช่างของกองยางเส้นและใต้ซากอาคารได้ในไว้ตลอดจนกว่าจะแน่ใจว่าเพลิงได้สงบลงอย่างร้อย% ส่วนการตรวจสอบอย่างละเอียดต้องรอวันรุ่งขึ้นเจ้าหน้าที่จากกองพิสูจน์หลักฐานจะเข้าสำรวจถึงสาเหตุของเพลิงไหม้อีกครั้งคลิป

ได้รับการสนับสนุนได้รับการสนับสนุน

ได้รับการสนับสนุน
ขอขอบคุณข้อมูลจาก :
สิริมงคล ไกรวงศ์วิชญ์
เรียบเรียงโดย ple
เผยแพร่ : 16 มิถุนายน 2560   เวลา 15:17

loading...


ข่าวอื่นๆ 


[ADS-ARTICLE-BOTTOM2]

ข่าวด่วนอื่นๆ 


.
.