"แอตแลนติสเอเชีย" ! เมืองโบราณที่หลับใหลใต้บาดาลเกือบ "2,000 ปี" ยังอยู่ในสภาพสมบูรณ์ราวกับ "ถูกหยุดเวลา" เอาไว้ !!! (คลิป)

เผยแพร่ : 5 ธันวาคม 2559   เวลา 15:50เมืองใต้น้ำที่สาบสูญที่ซ่อนตัวอยู่ใต้ผืนน้ำอันเงียบสงบแม้กาลเวลาจะผ่านมาเนิ่นนาน ทำเอานักดำน้ำและนักสำรวจแทบลืมหายใจ กับความใหญ่โตอลังการ และสถาปัตยกรรมพร้อมทั้งรูปปั้นต่างๆที่งดงาม ยังอยู่ในสภาพที่สมบูรณ์ราวกับว่า "ทุกสิ่งทุกอย่างของที่นี่ถูกหยุดเวลาเอาไว้ตั้งแต่เมื่อ 1,800 ปีก่อน" 

 

เรื่องราวสุดตื่นตาตื่นใจคือเรื่องของเมืองสิงโต "Lion City" (ไลอ้อน ซิตี้) ณ ประเทศจีน สถานที่ที่ถูกห้อมล้อมด้วยเทือกเขา Five Lion (ห้าสิงโต) คือที่ตั้งของเมือง Shi Cheng (ซือเชิง) สร้างขึ้นในยุคราชวงศ์ฮั่นระหว่างปี ค.ศ.25-200 แห่งมณฑล Zhejiang (เจ้อเจียง) ต่อมาในปี 1959 เมืองทั้งเมืองต้องกลายเป็นเมืองบาดาลใต้ทะเลสาบ Qiandao (เซียนเต่า) ที่ความลึกกว่า 40 เมตร หลังจากรัฐบาลมีโครงการก่อสร้างโรงไฟฟ้าพลังน้ำ ทำให้ที่แห่งนี้กลายเป็นทะเลสาบจวบจนปัจจุบัน


ภาพปัจจุบันของอดีตเมืองอันรุ่งเรืองกลายสภาพมาเป็นทะเลสาบ และภูเขาน้อยใหญ่กลายมาเป็นเกาะเล็กเกาะน้อย สวยงามแปลกตา จนได้ชื่อว่าทะเลสาบ Qiandao (เชียนเต่า) ที่มีความหมายว่า "ทะเลสาบพันเกาะ" กลายมาเป็นแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังของมณฑลเจ้อเจียงในปัจจุบัน 


เมื่อนักดำน้ำลงไปสำรวจเบื้องล่าง ก็พบเข้ากับภาพที่สวยงามจนแทบหยุดหายใจ เมื่อเมืองทั้งเมืองยังอยู่ในสภาพที่สมบูรณ์และสวยงามตระการตา อักขระที่สลักไว้ยังคงปรากฏเด่นชัดเหนือกาลเวลา บางแห่งจมอยู่ใต้น้ำไม่กี่เมตร แต่บางแห่งต้องดำดิ่งลึกลงไปยังก้นบึ้งทะเลสาบ


รูปสลักนูนต่ำบางส่วนที่ประดับประดาบนสิ่งก่อสร้างและอาคารน้อยใหญ่ยังคงอยู่ในสภาพเดิม แม้ว่าเวลาจะผ่านล่วงเลยมานานกว่า 1,800 ปี


สิ่งก่อสร้างที่เชื่อว่าคือซุ้มประตูเมืองขนาดใหญ่ ที่ครั้งหนึ่งมันเคยตั้งตระหง่านสวยงามภายใต้ฟ้าสีครามของแผ่นดินจีน เผยให้เห็นภาพของมังกรแกะสลักที่สวยงาม พร้อมลวดลายอันละเอียดลออ


เก้าอี้ไม้ที่เคยถูกใช้โดยชาวบ้านยังคงอยู่ในสภาพเดิม เหมือนน้ำในทะเลสาบแห่งนี้จะช่วยรักษาสภาพของมันเอาไว้ และคงจะเป็นเช่นนี้ไปอีกนานเท่านาน ทว่ากำแพงบางส่วนพังทลายลงเนื่องจากกระแสน้ำที่พัดผ่าน


ด้วยน้ำที่ค่อนข้างขุ่น ทำให้ทัศนวิสัยของนักดำน้ำไม่ดีนัก จึงไม่สามารถถ่ายภาพมุมกว้างของเมืองและสิ่งก่อสร้างต่างๆได้ แต่ภาพเท่าที่ปรากฏทุกภาพก็สามารถบอกเล่าเรื่องราวของเมืองแห่งนี้ได้อย่างดี


เมืองสิงโตแห่งนี้ถูกหลงลืมมานานหลายสิบปี กระทั่งในปี 2001 ทางการจีนได้มีการเชิญนักดำน้ำและนักสำรวจให้เข้าตรวจสอบสภาพของเมืองที่อยู่ใต้น้ำแห่งนี้อีกครั้ง จนนำมาซึ่งการเปิดเผยภาพในตัวเมืองที่ยังคงมีสิ่งปลูกสร้างในสภาพสมบูรณ์ ทั้งวิหาร ประตูโค้ง กำแพงเมือง ถนนปูกรวด อาคารบ้านเรือน รูปสลักต่างๆ รวมไปถึงซุ้มประตู 265 แห่ง ป้อมปราการขนาดใหญ่อีก 5 แห่ง 


แม้กระทั่งบันไดไม้ของบ้านหลังหนึ่งที่ปรากฏอยู่ในภาพนี้ และสิ่งก่อสร้างต่างๆอีกจำนวนมากก็ยังคงอยู่ในสภาพที่สมบูรณ์ เนื่องจากมันถูกซ่อนตัวจากแสงแดด ลม และการทำลายของมนุษย์และสัตว์


คลิปการสำรวจของนักดำน้ำ เผยเห็นเห็นภาพของเมืองที่ยังสมบูรณ์ เหมือนวันเวลาของเมืองสิงโตถูกหยุดเอาไว้ตราบนานเท่านานภาพวาดของเมืองสิงโตในอดีต ที่ถูกวาดขึ้นมาจากหลักฐานทางประวัติศาสตร์และการค้นพบซากเมืองใต้น้ำ เผยให้เห็นความยิ่งใหญ่ในยุครุ่งเรือง


คาดกันว่าหากมีการถ่ายภาพหรือการสำรวจแบบเต็มรูปแบบ เราอาจจะสามารถมองเห็นเมืองสิงโตทั้งเมืองได้อย่างชัดเจน 


ทัศนียภาพสวยงามแปลกตา ของทะเลสาบ Qiandao (เซียนเต่า) ในปัจจุบัน ที่ซึ่งโอบล้อมเมืองเก่าเอาไว้ใต้บาดาลมาตลอด 1,800 ปี พร้อมกับบ้านเรือนของชาวบ้านยุคหลัง ที่สร้างอยู่บนพื้นที่ที่น้ำท่วมไม่ถึง


โรงไฟฟ้าพลังน้ำเพื่อผลิตกระแสไฟฟ้าหล่อเลี้ยงภาคครัวเรือนและอุตสาหกรรม ทำให้จำเป็นต้องเสียสละเมืองโบราณอันเป็นโบราณสถานสำคัญของประเทศไป รวมไปถึงผู้คนเกือบ 300,000 คน ในหลายหมู่บ้านที่อยู่ในพื้นที่ที่จะจมน้ำ ต้องอพยพออกจากพื้นที่ เพื่อประโยชน์สุขของประชาชนส่วนใหญ่และการพัฒนาของประเทศ


เมืองสิงโตแห่งนี้กลายเป็นอีกหนึ่งจุดท่องเที่ยวที่เตรียมเปิดให้เป็นแหล่งดำน้ำแก่นักดำน้ำและนักสำรวจทั่วโลก ให้มาชมความสวยงามตระการตา


ขอขอบคุณข้อมูลจาก :
เรียบเรียงโดย Nattoro
เผยแพร่ : 5 ธันวาคม 2559   เวลา 15:50

loading...


ข่าวอื่นๆ 


[ADS-ARTICLE-BOTTOM2]

ท่องเที่ยวอื่นๆ 


.
.