อีก 7 สิ่งก่อสร้างมหัศจรรย์ "แสนยิ่งใหญ่" ของโลก ที่คุณอาจไม่เคยรู้จักมาก่อน!!!

เผยแพร่ : 20 กันยายน 2559   เวลา 14:38ทุกคนคงรู้จักกันอยู่แล้วว่าโลกเรานั้นมีสถานที่ ที่ได้ชื่อว่าเป็นสิ่งมหัศจรรย์ของโลก เช่น โคลีเซียม กำแพงเมืองจีน หรือทัชมาฮาล แต่รู้หรือว่ายังมีโบราณสถานที่ยิ่งใหญ่ไม่แพ้กันอยู่อีกมากบนโลกของเรา ที่แม้แต่นักเดินทางบางคนยังไม่เคยได้ยินชื่อก็มี

วันนี้เรา BAABIN.com จะขอพาคุณไปดูสถานที่อีก 7 แห่ง ที่สมควรได้ชื่อว่าเป็น 7 สิ่งมหัศจรรย์ "ลับ" ของโลก ก็ว่าได้ นี่เป็นผลจากการทำข้อสำรวจของโบราณสถานและสถาปัตยกรรมสถานที่สำคัญของโลกที่น้อยคนนักจะรู้จัก ส่งมาจากผู้คันทั่วโลก และคัดมาแล้วที่คิดว่าสำคัญจริง ๆ ก่อน ส่วนที่เหลือไปดูได้ในลิ้งที่มาเลยครับ 

1. Great Mosque of Djenné, ประเทศมาลี


มหามัสยิดแห่งดเจนเนนี้คาดว่าน่าจะมีอายุไม่ต่ำกว่า 250 ปี และเป็น โครงสร้างของอาคารเหล่านี้สร้างมาจากดินโคลนและไม้ผสมผสานกัน จึงได้ชื่อว่าเป็นอาคารที่ถูกสร้างจากอิฐดินเหนียวที่ใหญ่ที่สุดในโลก ในปี 1988 ยูเนสโกได้บันทึกสถานที่แห่งนี้ลงไว้ในรายชื่อมรดกโลก


ปัจจุบันสถานที่แห่งนี้ถูกปิดไม่ให้นักท่องเที่ยวเข้าชมได้ ภาพเหล่านี้น่าจะถูกถ่ายไว้เมื่อปี 1996 โดยสำนักพิมพ์ Vogue


2. Chand Baori, อินเดีย


แชนด์ เบารี หรือแชนด์โบริ ตั้งอยู่ที่หมู่บ้านเล็ก ในรัฐ Rajasthan ทางตะวันตกของ ประเทศอินเดีย ใกล้กับหมู่บ้านอะบาห์เนรี แชนด์ เบารี เป็นโบราณสถานซึ่งได้ชื่อว่าเป็น บ่อน้ำขั้นบันไดที่ลึกที่สุดในในโลก 


การก่อสร้างนั้น เป็นรูปทรงคล้ายปิรามิดกลับหัว ลึกลงไปถึง 100 ฟุต มีจำนวนขั้นบันไดทั้งหมด 3,500 ขั้น ซึ่งเป็นการจัดตำแหน่งขั้นบันไดได้ตามสมมาตรที่สมบูรณ์แบบไต่ลงตามด้านข้างของกำแพง ลงไปหาบ่อน้ำสีเขียวด้านล่าง ปัจจุบันนี้นักวิทยาศาสตร์ยังสงสัยว่าถูกสร้างขึ้นในช่วงระหว่างศตวรรษที่ 4 ถึง 9 นี้หรือ 600 ก่อนยุคเรากันแน่


3. Palace of the Parliament, ประเทศโรมาเนีย


 

หนึ่งในสถานที่สำคัญแห่งกรุงบูคาเรสต์ ถูกสร้างขึ้นเมื่อครั้งที่โรมาเนียยังเป็นสาธารณรัฐสังคมนิยม พระราชวังที่แห่งนี้ถูกขนานนามว่าเป็นพระราชวังที่ถือว่าใหญ่ที่สุดแพงที่สุดของอาคารรัฐสภาจากทั่วโลก


ตัวอาคารมีขนาดความสูงถึง 12 ชั้นบนดิน (และ 8 ชั้นใต้ดิน) พื้นที่ใช้สอยภายในกว่า 330,000 ตารางเมตร และมีห้องมากกว่า 3,100 ห้อง ตัวอาคารใช้สถาปัตยกรรมแบบนีโอคลาสสิค ตกแต่งสวยงามทั้งภายนอกและภายใน ค่าก่อสร้างทั้งหมดร่วม 3.3 พันล้านยูโร


4. Stari Most (The Old Bridge), ประเทศบอสเนียและเฮอร์เซโกวีนา


 

สะพาน Stari Most หรือที่เคยเรียกว่า “The Old Bridge” เป็นสะพานหินข้ามแม่น้ำ Neretva ในเมือง Mostar ซึ่งสะพานนี้ถูกสร้างก๊อปปี้ของเก่าที่ถูกทำลายลงระหว่างสงครามบอสเนียใน ค.ศ. 1993 หลังจากนั้นสะพานถูกสร้างขึ้นใหม่และเปิดใช้ในปี 2004


ในปี 2005 สะพาน Stari Most ยูเนสโกได้บันทึกสถานที่แห่งนี้ลงไว้ในรายชื่อมรดกโลก หนึ่งในความบันเทิงแบบดั้งเดิมตามธรรมเนียมของชาวเมืองท้องถิ่นที่ดึงดูนักท่องเที่ยวคือการกระโดดลงจากสะพานสู่แม่น้ำ Neretva ที่หนาวเย็น เพื่อพิสูจน์ความกล้าของตัวเอง (ระดับความสูงก็แค่ 24 - 30 เมตรเอง)


5. Kumbhalgarh Fort, อินเดีย


ป้อม Kumbhalgarh แห่งนี้ถูกรายล้อมไว้ด้วยกำแพงที่เป็นเอกลักษณ์ ซึ่งในครั้งอดีตเป็นที่รู้จักกันในนามว่า "Guardian of Death" (ผู้พิทักษ์แห่งความตาย) หรือ "Eye of Mewar" (ดวงตาแห่งเมวาร์) 


บางครั้งก็ถูกเรียกว่า Great Wall of India (กำแพงอีกเดีย) ความยาวของของกำแพงนี้อยู่ที่ 36 กิโลเมตร บางจุดสูงถึง 8 เมตร ตามบันทึกใช้เวลาทั้งศตวรรษในการก่อสร้าง (คาดว่าน่าจะเป็นช่วงศตวรรษที่ 15 - 16) เพื่อใช้ในการป้องกันสงครามที่เกิดขึ้นในยุคนั้น มันก็ไม่เคยได้รับความเสียหายร้ายแรงหรือยอมจำนนต่อศัตรูแม้แต่ครั้งเดียว


6. Sheikh Lotfollah Mosque, อิหร่าน


มัสยิดชีคลุฟาเลาะห์ที่เก่าแก่นี้เป็นหนึ่งในสุดยอดมัสยิดแห่งเมืองอิสฟาฮาน (Isfahan) เป็นผลงานชิ้นเอกของสถาปัตยกรรมแนวซาฟาวิดอิหร่านเนียน ก่อสร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1603 ด้วยฝีมือของสถาปนิก Shaykh Bahai และสร้างเสร็จใน ค.ศ. 1619 ใช้เวลาทั้งหมด 16 ปี ตัวโดมหลักสูง 13 เมตร


จุดเด่นของมัสยิดแห่งนี้คือการตกแต่งภายในที่สวยงามมาก ด้านในมีกระเบื้องโมเสคติดทั่วทุกผนัง และตัวกระเบื้องของโดมภายนอกก็ออกแบบให้เปลี่ยนสีได้ตามแสงอาทิตย์ด้วย


7. Derawar Fort, ปากีสถาน


ป้อมปราการเดราวาร์ เป็นป้อมขนาดใหญ่ที่อยู่ในรัฐปัญจาบ ประเทศปากีสถาน ก่อสร้างโดยตระกูล Bahti แห่งเผ่าราชปุต (Rajput) เมื่อปี 1733 โดยรอบทำเป็นหอคอยโค้ง สร้างจากก้อนอิฐ มีจำนวนทั้งหมด 40 ป้อม


ส่วนภายในเป็นที่พักของทหารที่อยู่ภายในที่ยังไม่ค่อยมีอะไรมากนัก ด้านนอกของป้อมยังมีมัสยิดที่สร้างจากหินอ่อน และลอกแบบมาจากมัสยิดใน Red Fort ของกรุงนิวเดลี แม้แต่ประชาชนในท้องถิ่นเองยังแทบไม่รู้จักที่แห่งนี้เลย ยิ่งนักท่องเที่ยวน้อยคนนักที่จะรู้ว่ามันมีสถานที่แห่งนี้อยู่บนโลก


ขอขอบคุณข้อมูลจาก :
เรียบเรียงโดย Teng1st
เผยแพร่ : 20 กันยายน 2559   เวลา 14:38

loading...


ข่าวอื่นๆ 


[ADS-ARTICLE-BOTTOM2]

ท่องเที่ยวอื่นๆ 


.
.